Đóng
09 Tháng Bảy 2018

Nước Lau Sàn Nhà Và Những Tác Hại Do Lạm Dụng

Hầu hết các sản phẩm chất tẩy rửa (bao gồm nước lau sàn) đều có chứa các thành phần hóa học nguy hiểm, và phần lớn người tiêu dùng không phải ai cũng có thể nhận biết được các thành phần này. Dù các thành phần này được pha trộn với một số lượng rất thấp nên chúng ta sẽ khó nhận biết nguy hiểm trong thời gian
ngắn, nhưng khi sử dụng trong thời gian dài (hoặc lạm dụng chúng nhiều lần) sẽ gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm.

1. Gây ảnh hưởng xấu đến gan và thận

Trong hầu hết nước lau sàn nhà đều có chứa chất formandehyt gây hại cho sức khỏe con người. Nhiều người có thói quen lạm dụng chúng khi vệ sinh nhà cửa mà không biết rằng sức khỏe của mình đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Cụ thể, khi chúng ta lau nhà cũng là thời điểm các hóa chất này phát tán ra môi trường bên ngoài và nếu lạm dụng nhiều lần nồng độ của chúng sẽ ngày càng tăng, dù không nhận ra sự tồn tại của chúng nhưng thực tế chúng đang ngấm dần qua da vào máu và tích lũy trong các mô mỡ, lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến gan và thận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nhiễm độc máu.

2. Gây ra các dị ứng

VOC là tên của nhóm chất bay hơi, chỉ nồng độ nhỏ của VOC cũng có thể gây kích ứng nhất là trẻ nhỏ và người mẫn cảm. Phần lớn các chất tẩy rửa gia dụng hiện nay, ngoài axit thì còn chứa cả những thành phần thuộc nhóm VOC. Vì thế, nếu chọn phải sản phẩm kém chất lượng sẽ khiến người dùng bị viêm da kích ứng như: da nổi mẫn đỏ ngứa ngáy, hắt hơi liên tục, khó thở,…

3. Ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp

Hương thơm nhân tạo có trong các sản phẩm tẩy rửa không hề tốt mà thậm chí đây còn là “thủ phạm” làm tăng các bệnh hô hấp ở những người có hệ miễn dịch kém và trẻ nhỏ.

Ngoài ra axit HC1 cũng là một trong các thành phần có mặt trong nhiều sản phẩm tẩy rửa. Loại axit này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tùy theo nồng độ khác nhau. Ở mức độ cao nhất, chúng có thể tạo ra khói mù và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp.

4. Gây ung thư

Đây là hệ quả xấu nhất khi lạm dụng chất tẩy rửa nói chung và nước lau sàn nói riêng. Nguyên nhân là do trong các sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất tẩy rửa gốc Benzyl, Polyetylen, Sodium hypochlorite, Chlorine, nonyl phenol,…

• MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NƯỚC LAU SÀN NHÀ :

– Các hợp chất như Clo, peroxit (oxi hóa diệt khuẩn) có trong các sản phẩm tẩy rửa đều là các hóa chất có công dụng diệt khuẩn mạnh. Vì thế, nếu chúng ta hít phải hợp chất này thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, hại da, gây ngộ độc các cơ quan,… Ngoài ra các hương thơm nhân tạo sẽ gây ảnh hưởng đến hô hấp, gây thiếu oxy dẫn đến hiện tượng ngạt thở, khô cổ, choáng váng,…

– Khi sử dụng chất tẩy rửa không nên tiếp xúc trực tiếp mà phải mang bao tay. Sau khi dùng phải rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Tránh hít phải mùi hóa chất quá lâu bằng cách đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

– Khi lau sàn nhà nên sử dụng một lượng nước lau sàn nhất định, không nên lạm dụng (đừng quan niệm rằng cho nước lau sàn càng nhiều càng tốt). Sau khi sử dụng cần đóng nắp và cất kỹ tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Và nhớ đừng quên bật quạt và mở cửa sổ để thoáng khi và các khí độc được đẩy ra ngoài.

– Chỉ nên lựa chọn nước lau sàn nhà của các hãng uy tín, đã được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm chất lượng, hoặc lựa chọn nước lau sàn hữu cơ để thay thế là biện pháp tốt nhất.

picture4

Mẹo vặt gia đình Liên quan